Câu hỏi:Thời gian gần đây em nghe thông tin cây chó đẻ răng cưa có thể giảm cân. thông tin này có chính xác không thưa bác sĩ?

Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa Công Ty CPDP ECO :

Chào chị Ngân

Rất cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về Trung tâm Tư vấn Y khoa.  xin giải đáp câu hỏi của chị như sau:

Từ xưa, y học cổ truyền dùng cây này chó đẻ răng cưa (còn có tên gọi khác là diệp hạ châu) để chữa các bệnh về gan như viêm gan, vàng da, lậu, mụn nhọt, lở loét, sỏi mật; kích thích bài tiết nước mật, tăng cường chức năng gan.
Do có vị ngọt, hơi đắng, tính mát nên cây chó đẻ cũng có tác dụng khác như lợi tiểu, tiêu độc, sát khuẩn, tốn ứ, thông huyết, điều kinh, hạ nhiệt…
Cho đến nay, công dụng chữa thừa cân, béo phì của cây chó đẻ vẫn chưa được chứng minh và công nhận. Trong khi đó, tuy có tác dụng chính trên gan nhưng nếu người đang dùng khỏe mạnh, gan mật hoạt động bình thường mà uống cây này hàng ngày sẽ gây hại.
Đã có trường hợp bị xơ gan, teo gan khi khỏe mạnh bình thường mà uống quá nhiều cây chó đẻ. Việc lạm dụng còn dẫn đến nhiều nguy cơ khác vì mật có tác dụng tiêu độc, nhưng khi thừa nó sẽ đọng lại ở ruột già, dồn ứ lâu ngày làm tăng nguy cơ ung thư ruột.
Do đó, chị không nên uống loại cây này với mục đích giảm cân.
Để giảm cân an toàn, hiệu quả và khoa học. Chị nên kết hợp một chế độ dinh dưỡng; tập luyện hợp lý và sử dụng thêm sản phẩm hỗ trợ giảm cân đã được chứng minh độ an toàn và tính hiệu quả.
 
Nếu chị Ngân vẫn còn thắc mắc hoặc muốn được tư vấn cụ thể hơn thì có thể gọi đến số Tổng đài tư vấn Y khoa (08) 38 112 777 để được hỗ trợ.